Những Câu Hỏi Phỏng Vấn Thường Gặp Updated 2020

Những câu hỏi phỏng vấn thường gặp, có thể tìm theo từ khóa này và search ra 1 list dài…Tuy nhiên, đó thường không phải những câu hỏi hay.

Dưới đây là kinh nghiệm chia sẻ của 1 HR lâu năm – Vân D. 

Cá nhân Vân thấy, không cần hỏi những câu đại loại như: Giới thiệu về bản thân bạn/ Kinh nghiệm làm việc ở công ty ABC/ Điểm mạnh/ Điểm yếu/ Bạn đã đọc mô tả công việc chưa/ Bạn đã tìm hiểu về công ty chúng tôi chưa…

Thậm chí còn hỏi kiểu khái niệm, định nghĩa mới sợ @@

Vậy bạn nên làm gì?

Ồ, bạn không phải giáo viên, ứng viên không phải học sinh, và có thể họ giỏi hơn bạn. Hãy trò chuyện với họ 1 cách thông minh, ví dụ như:

  1. Công việc trước đây của bạn, bạn thích nhất điều gì và không thích điều gì? (mức độ am hiểu công việc, thái độ trong công việc)
  2. Bạn thấy làm việc với ai là dễ nhất, với ai là khó nhất? (khả năng thích nghi, cộng tác)
  3. Mô tả 1 vấn đề trong công việc gần đây phải giải quyết, bạn đã giải quyết như thế nào? (kỹ năng ra quyết định, giải quyết vấn đề)
  4. Có khi nào bạn phải truyền đạt cùng 1 thông điệp tới nhiều người khác nhau chưa, bạn làm như thế nào (kỹ năng giao tiếp)
  5. Đưa ra 1 ví dụ về 1 lần mà bạn làm được nhiều hơn so với công việc yêu cầu (khả năng đưa ra sáng kiến)
  6. Đưa ra 1 ví dụ bạn đã gặp để thấy là đôi khi cần có ngoại lệ để làm việc (khả năng thích ứng, sáng tạo)
  7. Kể về trường hợp bạn đã có 1 quyết định sáng suốt? Tại sao bạn chọn quyết định đó. Các quyết định khác là gì? (khả năng đánh giá, ra quyết định)
  8. Đã bao giờ bạn gặp rắc rối với 1 phương pháp mới hay quá trình mới chưa? Bạn làm như thế nào? (Khả năng học tập)
  9. Bạn đã từng kêu gọi 1 nhóm hợp tác mà bạn không có quyền điều hành chưa? Bạn đã làm gì? kết quả ra sao. (khả năng lãnh đạo)

Còn nhiều câu hỏi khác nữa mà người phỏng vấn nên tập trung vào việc tạo kết nối với mạch cảm xúc của ứng viên để họ thể hiện bản thân 1 cách rõ ràng và chân thực nhất, chứ không phải những câu hỏi kiểu trả bài đối phó.

Lời khuyên cho ứng viên

Bạn nên chuẩn bị 1 phong thái tốt trong cuộc phỏng vấn. Bạn có thể tìm hiểu các câu hỏi nhà tuyển dụng thường hỏi, luyện tập trả lời trước gương để xem biểu cảm, hành động vô thức của mình như thế nào. hoặc có thể ghi âm câu trả lời và nghe lại để điều chỉnh giọng nói.

Rèn luyện bản thân (Nội hàm và biểu hiện bên ngoài) => Dựa vào nghề của mình mà chọn công việc yêu thích => Tìm công ty mà bạn muốn làm việc.

Thân mến, Vân.

kinhnghiemlaptrinh.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.