CSS LÀ GÌ? CÁC VẤN ĐỀ THEN CHỐT CỦA CSS BẮT BUỘC PHẢI BIẾT

Khoa học công nghệ lên ngôi với sự phát triển mạnh mẽ của vi tính và lập trình. Lĩnh vực này ngày càng phát triển mạnh mẽ, tạo thành mạng lưới thông tin toàn cầu. Cùng với đó, các thuật ngữ mới cũng được ra đời như những phát minh mang tính thời đại. Và CSS đang là một trong những từ khóa thu hút đông đảo sự chú ý của cả dân IT lẫn những người ngoài ngành. Vậy CSS là gì? Các thuộc tính then chốt cần biết của CSS bao gồm những đặc điểm gì? Hãy cùng giải đáp những thắc mắc trên qua bài viết sau đây.

CSS là gì?

Xét riêng trong lĩnh vực tin học, CSS là các tập tin được định dạng theo kiểu tầng. Đây là từ viết tắt của cụm Cascading Style Sheets và thường được dùng để miêu tả các phương thức trình bày dữ liệu viết bằng ngôn ngữ HTML (ngôn ngữ đánh dấu dùng để tạo ra các trang Web với nguồn thông tin được trình bày trên World Wide Web) và XHTML (ngôn ngữ đánh dấu có chức năng tương tự HTML nhưng lập trình chặt chẽ hơn). Không chỉ vậy, ngôn ngữ định kiểu tầng CSS này còn dùng cho cả  XML, SVG và XUL

Lập trình ngôn ngữ tạo phong cách trang web CSS

Hiểu theo các khác, CSS là một dạng ngôn ngữ tạo phong cách cho trang Web. Chúng được dùng để tạo kiểu cho những yếu tố được viết dưới dạng ngôn ngữ đánh dấu. Một tính năng vô cùng ưu viết của CSS giúp người dùng tiết kiệm thời gian và công sức chính là điều khiển định dạng của nhiều trang Web trong cùng một khoảng thời gian. Bằng việc định dạng, thiết kế màu sắc, font chữ và bố cục, ngôn ngữ định tầng này sẽ hỗ trợ phân biệt các hiển thị trên trang và nội dung chính của Website đó.

Nguồn gốc và tương quan với HTML

Tập tin định kiểu tầng CSS được phát triển bởi (World Wide Web Consortium) với mục đích giải quyết những rắc rối thường gặp khi lập trình. Có thể thấy ngôn ngữ đánh dấu HTML không được thiết kế gắn tag giúp định dạng trang Web. Và vì thế, các font chữ cũng như màu nền và các hiển thị khác trên Website thường không được định dạng chuẩn. CSS ra đời như một phương thức code hiệu quả, giúp giải quyết các vấn đề trên một cách nhanh chóng, dễ dàng và vô cùng chính xác.

CSS tuy không phải là một phần bắt buộc phải có khi lập trình. Tuy nhiên, không thể phủ định vai trò của chúng bởi nếu CSS không tham gia vào trang Web, các định dạng trên trang sẽ không được hiển thị và lúc này, Website chỉ đơn giản là một cửa sổ chứa văn bản.

Dường như sinh ra là dành cho nhau

Về cơ bản, HTML và CSS có mối liên hệ rất mật thiết. HTML là ngôn ngữ markup (nền tảng của site) và CSS định dạng phong cách hiển thị (thiết kế giao diện website), cả hai cơ sở dữ liệu này đều đóng vai trò quan trọng đối với trang Web và chúng không thể tách rời nhau.

CSS hoạt động như thế nào?

Tập tin CSS sử dụng các câu lệnh tiếng Anh đơn giản giúp người dùng có thể dễ dàng sử dụng. Cú pháp của chúng vô cùng đơn giản, người dùng có thể tùy chọn hai lệnh Block chọn và Block khai báo. Với hai phần trên, người dùng có thể chọn phần cần định dạng và khai báo các thao tác sẽ thực hiện để định hình phong cách trang Web. Để có thể thao tác một cách nhanh và chuẩn xác cần thông thạo một số quy tắc sau:

Selector sẽ tùy chọn yếu tố HTML  cần định hình và tạo phong cách. Đồng thời, Block khai báo sẽ bao gồm một hoặc nhiều khai báo khác nhau và các khai báo này được cách nhau bởi dấu chấm phẩy

Mỗi khai báo bao gồm một tên CSS và Value (giá trị), được phân cách bởi dấu 2 chấm. Kết thúc khai báo CSS luôn bằng dấu chấm phẩn và các Block khai báo phải được đặt trong dấu ngoặc nhọn.

Các loại Style của CSS

CSS có nhiều loại và mỗi loại được dùng với những mục đích khác nhau. Cùng điểm qua những style CSS sau đây:

Style CSS Internal là phong cách định dạng được tải lên mỗi khi trang web refresh, chúng giúp tăng đáng kể thời gian tải trang. Đồng thời Style CSS Internal này cho phép người dùng có thể đơn giản hóa việc chia sẻ để xem trước trong khi các CSS khác không thể làm được.

Style CSS External là định dạng dễ dàng thao tác nhất. Các dữ liệu đều được lưu trong file .css. Điều đó có nghĩa, người dùng hoàn toàn có thể tạo phong cách ở một file riêng và áp dụng cho trang mong muốn. Style này giúp nâng cao hiệu quả tải trang.

CSS Inline là dạng cuối cùng. Đây là phong cách chỉ được hoạt động với một yếu tố nhất định có tag <style>. Chúng không cho tạo phong cách đồng bộ, thay vào đó từng thành phần sẽ cần tạo phong cách trang riêng. Tuy nhiên CSS Inline lại cho phép thay đổi trực tiếp mà không cần phải truy cập vào file CSS Inline.

Vậy là các thắc mắc về CSS đã được giải đáp cụ thể. Hy vọng những thông tin trên đây có thể cung cấp cho bạn đọc những hiểu biết nhất định về lĩnh vực khoa học công nghệ và tin học.

kinhnghiemlaptrinh.com

2 bình luận trong “CSS LÀ GÌ? CÁC VẤN ĐỀ THEN CHỐT CỦA CSS BẮT BUỘC PHẢI BIẾT”

 1. Do you mind if I quote a fеw of your posts ass
  long as I provide credit and sourceds bаck to your website?

  My blog site is in the eхact same area of interest aas yours and my visitors would genuinely benefit from some of the
  inbformation youu provide here. Plеase let mee knolw if this ok with you.

  Rеgarɗs!

  My page; http://malanaz.com/giay-da-nam-buoc-day-cao-cap-giay-tay-nam-dep-sale-off-35/

 2. I have been exploring for a little for any high quality articles or blog posts on this
  sort of space . Exploring in Yahoo I at last stumbled upon this site.
  Studying this info So i’m glad to convey that I have
  a very good uncanny feeling I discovered exactly what I needed.
  I most definitely will make sure to do not overlook this website and provides it a
  look on a relentless basis.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.