Kỹ năng cứng hay kỹ năng mềm quan trọng hơn?

Thực tế ở Việt Nam, 60-70% cử nhân đang yếu kém cả kỹ năng cứng và mềm

Kỹ năng cứng hay mềm?

Kỹ năng cứng là các hiểu biết kiến thức chuyên môn, học thuật, thường gắn cố định với một hoặc một số ngành nghề, lĩnh vực, mang tính khoa học, cứng nhắc, chuyên biệt và ít thay đổi.
Kỹ năng mềm hay còn gọi là kỹ năng thực hành, tương tác xã hội, kỹ năng sống, là tập hợp các kỹ năng như kỹ năng giao tiếp, lãnh đạo, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng thương lượng, giải quyết vấn đề, quản lý thời gian, trình bày, vượt qua khủng hoảng, sáng tạo và đổi mới…kỹ năng mềm mang tính linh động, có thể tùy biến theo hoàn cảnh và môi trường.

Nếu chỉ có kỹ năng cứng thì chỉ thích hợp làm việc và sống 1 mình, vì các tương tác xã hội của bạn đều có trở ngại. Một bác sĩ giỏi chuyên môn nhưng giao tiếp với bệnh nhân, đồng nghiệp, cấp trên không tốt thì chắc chắn sẽ khó tiến xa trong sự nghiệp. Một công nhân thành thạo chuyên môn nhưng không biết phối hợp với mọi người, không thích làm việc theo nhóm thì cũng khó hoàn thiện tốt mục tiêu chung của cả tổ sản xuất.

Nếu chỉ có kỹ năng mềm thì ngoài “chém gió”, “xu nịnh”, “bợ đỡ” ra bạn cũng sẽ không làm nên trò trống gì nhiều. Một người nói rất hay, khéo léo được lòng người, nhưng thực tế không làm được việc, hiệu suất kém, ảnh hưởng đến kết quả của cả team, thì thử hỏi người đó sẽ trụ được bao lâu trong tổ chức, những người có thực lực khác sẽ mong muốn làm việc cùng người này mãi sao? Một ông sếp do có ô dù mà thành sếp, chỉ biết chém gió mua bán mối quan hệ, thì nhân viên giỏi giang liệu có tâm phục khẩu phục?

Nếu bạn đang tốt 1 trong 2 kỹ năng này thì bên cạnh việc phát huy thế mạnh sẵn có, bạn cần gấp rút bổ sung kỹ năng còn lại để có thể hoàn thiện bản thân và tỏa sáng trong sự nghiệp.

Kỹ năng mềm giúp kỹ năng cứng được “thăng hoa” và mang đến thành công cho mỗi cá nhân hay của cả tổ chức. Kỹ năng cứng chính là nền tảng cơ bản, là giá trị cốt lõi để phát triển kỹ năng mềm.

Share by VanD.

14 bình luận trong “Kỹ năng cứng hay kỹ năng mềm quan trọng hơn?”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.