Người chọn nghề hay nghề chọn người?

Thành quả trong công việc cũng như 1 bông hồng có gai

Anh muốn nắm lấy bông hồng, anh phải có sức chịu đựng gai đâm vào tay, anh phải có năng lực bẻ gãy những cái gai đó!

Cuộc sống chẳng phải 1 tấm thảm trải hoa hồng.
Cậu trai trẻ mới bước vào đời, tìm kiếm một công việc ‘phù hợp’ theo tưởng tượng hão huyền của mình, một công việc dễ dàng, một bến đỗ êm ái…Tưởng như là suôn sẻ, nhưng rõ ràng là đang huyễn hoặc mình.

Con đường đó sẽ dẫn tới thất bại.
Ngay cả khi may mắn tìm được công việc nhẹ nhàng, sếp nice, lương tốt, rỗi rãi ngồi mát ăn bát vàng. Thì rồi cái gì sẽ đến với cậu ta? Bản lĩnh hơn ư? Hay là ngày càng ỷ lại và nhàm chán, mất động lực?

Phải rất dũng cảm và có niềm tin lớn lao rằng mình phù hợp, để bắt đầu công việc với nhiều năm rèn luyện khổ cực và kỷ luật khắt khe trước khi có đủ năng lực và sự chuyên nghiệp để có thể đứng vững và đi lên/
Nhưng hiện nay, 1 người trẻ bình thường lại không sẵn lòng trả cái giá ấy.
Ai cũng muốn lao vào ngành nghề nào đó 1 cách nhanh chóng, dễ dàng, bỏ ít công sức mà thu lại nhiều thành quả 1 cách nhanh nhất.

Những câu hỏi muôn thuở


“Công việc này cho tôi cái gì?”, “Tôi được lợi gì?” là những câu hỏi choáng ngợp tâm trí họ. Mà họ không biết rằng, họ trước tiên phải trả lời câu hỏi “Tôi có thể làm được gì cho nó?”

Rất nhiều bạn trẻ đã từ bỏ tiếng gọi sâu thẳm của mình chỉ vì những yếu tố ban đầu bên ngoài khiến họ cảm thấy khó chịu, khiến họ cảm thấy khó khăn.
Người nào cố gắng hái hoa hồng trong nghề nghiệp mà không hái cả gai nhọn thường sẽ chẳng giành được bông hồng nào.
Những người không đủ sức khỏe và bản lĩnh thường chọn những công việc dễ dàng thoải mái. Họ chỉ muốn có 1 công việc nhàn hạ, được ăn mặc bảnh bao đẹp đẽ, mãi mãi bình bình thường thường.

Tác giả: Vân D.

Nguồn: Tư vấn hướng nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.