Có Nên Tin Các Bài Test Tính Cách? Định Hướng Nghề Nghiệp?

MBTI, DISC, The Big Five Personalities Test (5 khía cạnh tính cách cơ bản); 7 loại trí thông minh, Holland code test; test phân loại thiên hướng…

MBTI có vẻ nổi nhất, 1 bài test dài, sau đó sẽ phân loại vào 1 trong 16 nhóm người…

Tôi cũng đã từng làm, thấy vừa đúng vừa sai.

Nó đúng vì nó được 1 nhà khoa học phát triển lên, kiểm chứng qua nhiều trường hợp rồi. Nhưng mà rồi cũng chỉ vậy thôi. Bạn sẽ thấy vào trường hợp nào thì cũng sẽ có phần đúng, mà lại không hoàn toàn đúng!

Tại sao cần test?

Nếu bạn đang có thời gian, đang mất phương hướng, cần sự lựa chọn, thì hãy làm 1 bài, 1 bài bài xem sao. Nhưng mà phải làm trung thực, và tốt nhất là có 1 chuyên gia hỗ trợ cho bạn.

Còn nếu bạn đang học đại học chuyên ngành rồi, bạn đang có công việc rồi, bạn cũng không còn trẻ nữa, nói tóm lại, bạn hơi khó để có thể hướng nghiệp lại từ đầu như mấy cháu học sinh.

Thì cái bạn cần, là bạn phải tin vào bản thân mình.

Từ nhỏ bạn thích văn thơ, báo chí, nhưng bố mẹ bạn bắt bạn làm kế toán thống kê. Bạn không thích kế toán, nhưng bạn làm lâu lâu rồi, quen quen rồi, giờ vẫn làm. Thậm chí bạn hơi có tuổi rồi, bạn còn phải nuôi con, bạn không thể bỏ nghề kế toán đi làm thơ, viết báo được. Bạn test tính cách thì ra INFP.

Vậy rồi bạn làm sao, bỏ kế toán đi theo ngành báo, hay dẹp việc yêu thích đó lại.

Đâu là lựa chọn?

Câu trả lời thì tôi không biết, nhưng mà nếu bạn bỏ được công việc, thì bỏ đi, chuyển ngành khác. nếu không bỏ được, thì bạn hãy master ngành đó đi, từ đó bạn có thể chọn công việc, chọn cách làm việc theo ý mình. Bạn hãy giỏi chuyên môn, tạo mối quan hệ trong ngành kế toán, rồi làm tư vấn, tài chính, cố vấn, đào tạo, viết bài luận về kế toán tài chính đăng lên báo, tạp chí…cũng liên quan đến ngành văn, ngành báo của bạn mà.

Đừng nói với tôi, nói thì dễ, làm thì khó.

Tất nhiên là thế rồi, bạn nói câu đó là bạn chưa làm được.

Cũng trường hợp khác, ngành kỹ thuật. Bạn không biết mình thích gì, rồi bạn vào Bách khoa, do sức học tốt, do trường top, do oai oai vì khu nhà bạn có 1,2 người vào được đó thôi.

Và vào đó, nát như tương, bạn oải mấy môn khoa học cơ bản, đến chuyên ngành còn chán nữa. Bạn không thích kỹ thuật, bạn thích kinh doanh hơn chẳng hạn. Thì hoặc bỏ học sang học kinh tế.

Nhưng tôi có 1 giải pháp hay hơn cho bạn, bạn cứ học tốt ngành kỹ thuật đó đi, ra trường làm sale kỹ thuật. Quá tuyệt vời luôn. Sale kỹ thuật, vừa có kỹ năng sale, vừa có chuyên môn, khoa học logic, không chém gió vớ vẩn @@

Lời kết

Có nhiều sự lựa chọn công việc trong các ngành mà bạn đang học, đang làm lắm, hãy dành thời gian cho nó, bạn sẽ tìm được công việc đúng với cả đam mê, sở thích, năng lực hiện tại của mình, cho dù ở trong 1 lĩnh vực bạn không yêu thích.

Nhiều công việc đến tôi nghe còn lạ lẫm, không định hình được nó là gì, làm gì luôn, nhưng nó thú vị, với người đặt tâm sức vào đó.

 

Tác giả: Vân D

Nguồn: Tư vấn hướng nghiệp & tạo động lực

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.