jQuery là gì? Ứng dụng jQuery và ưu điểm nổi bật

Hầu hết các website đều không thể thiếu Javascript vì đây là thành phần quan trọng giúp tạo hiệu ứng riêng cho từng trang. Tuy nhiên, sự kết hợp giữa Javascript và CSS với những đoạn code dài dòng, phức tạp đã gây không ít rắc rối cho người dùng. Và jQuery được ra đời như một phương thức mới giúp đơn giản hóa mọi thao tác trên website. Vậy jQuery là gì? Ứng dụng jQuery và các thư viện jQuery phổ biến nhất hiện nay ra sao? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé.

 jQuery là gì?

jQuery là một thuật ngữ được dùng rất nhiều trong thời đại công nghệ hiện nay. Kể từ khi phát triển 2.0, cụm từ này đã được dùng khá phổ biến. Vậy jQuery thật sự là gì? Nói một cách dễ hiểu, jQuery là một thư viện được xây dựng trên Javascript. Chúng được tạo ra mới mục đích hỗ trợ các lập trình viên giải quyết các khó khăn khi sử dụng Javascript. jQuery được tích hợp từ nhiều module chuyên biệt, bao gồm cả module hiệu ứng đến module truy vấn selector.

jQuery với phương châm ưu việt “ viết ít làm nhiều” đang rất phổ biến hiện nay

Đồng thời cũng có thể hiểu jQuery là một thư viện Javascript đa tính năng, nhanh chóng, tiện dụng. Thư viện này được tạo ra bởi John Resig vào năm 2006 với phương châm hoạt động vô cùng ưu việt: viết ít hơn – năng suất hơn. jQuery  đơn giản hóa các thao tác duyệt tài liệu HTML, tăng cường tương tác Ajax để có thể nâng cao tối đa hiệu quả phát triển website. Hiện nay công cụ hỗ trợ này được sử dụng vô cùng rộng rãi. Theo thống kê, có đến 99% các website trên thế giới sử dụng thư viện này, trừ những trang dùng JS Framework.

jQuery – một số tính năng quan trọng

 

 • Thao tác DOM: jQuery cho phép người dùng đơn giản hóa việc lựa chọn các phần tử DOM để duyệt như khi dùng CSS. Cùng với đó, người dùng cũng có thể sử dụng phương tiện selector mã nguồn mở để chỉnh sửa nội dung của chúng. 
 • Xử lý sự kiện: thư viện jQuery xử lý các sự kiện một cách nhanh chóng chính xác và hiệu quả mà không làm HTML code rối với các Event Handler. Nhờ đó nâng cao khả năng tương tác với người dùng một cách tối đa.
 • Hỗ trợ AJAX: bằng việc sử dụng công nghệ AJAX, jQuery cho phép lập trình viên phát triển website với đa dạng các tính năng và phản hồi tích cực hơn.
 • Tạo hiệu ứng động: jQuery cho phép cung cấp đa dạng các hiệu ứng động đẹp mắt, độc đáo cho website, giúp trang trở nên sinh động và chuyên nghiệp hơn
 • Kích thước cực kỳ gọn nhẹ: thư viện này vô cùng gọn nhẹ, vì vậy chạy rất mượt và nhanh. jQuery chỉ có 19KB
 • Được hỗ trợ cho hầu hết các trình duyệt hiện nay: ứng dụng này làm việc cực tốt trên IE 6.0+, FF 2.0+, Safari 3.0+, Chrome và Opera 9.0+ và hầu như được hỗ trợ ở tất cả các trình duyệt khác.
 • Cập nhật và hỗ trợ các ứng dụng mới nhất: hỗ trợ CSS3 Selector và cú pháp XPath cơ bản giúp lập trình viên có thể tiếp cận với những công nghệ tân tiến nhất của thời đại khoa học – máy tính 4.0

Những cách sử dụng jQuery hiện nay

Có hai cách sử dụng jQuery phổ biến nhất hiện nay chính là cài đặt cục bộ và sử dụng từ CDN:

 • Cài đặt cục bộ: bạn có thể thư viện jQuery từ máy chủ và đưa vào hệ thống HTML. Lập trình theo cú pháp sau để có thể đưa jQuery vào HTML file:
<html> 
<head> 
<title>The jQuery Example</title> 
<script type="text/javascript" src="../jquery/jquery-2.1.3.min.js"></script> 
<script type="text/javascript">
 $(document).ready(function(){ 
   document.write("Xin chào bạn!"); 
 }); 
</script> 
</head> 
  <body> 
   <h1>Hello</h1> 
  </body> 
</html>
 • Sử dụng CDN: người dùng có thể tự thêm jQuery vào trong HTML code trực tiếp từ Content Delivery Network (CDN) một cách vô cùng đơn giản. Google và Microsoft đều cung cấp những phiên bản mới nhất để mang đến những tính năng đột phá. Chỉ cần nhập lệnh sau khi sử dụng CDN Google:
<html> 
<head> 
  <title>The jQuery Example</title> 
  <script type="text/javascript"  src="http://ajax.googleapis.com/ajax/libs/jquery/2.1.3/jquery.min.js"> 
  </script> 
  <script type="text/javascript">    $(document).ready(function(){ document.write("Xin chào bạn!"); }); 
  </script> 
</head> 
<body> 
  <h1>Hello</h1> 
</body> 
</html>

Với hai cách sử dụng trên, kết quả trả ra đều sẽ là “Xin chào bạn”

Cách để gọi một hàm thư viện jQuery

Trước khi sử dụng các đoạn code của jQuery để chỉnh sửa hoặc đọc DOM, cần đảm bảo thêm vào các sự kiện khi DOM đã sẵn sàng. Điều kiện sử dụng này cũng tương tự như JavaScript. Và để một sự kiện hoạt động tốt trên website, lập trình viên cần gọi tên chúng trong Hàm $(document).ready(). Các dữ liệu bên trong sẽ được tải lên trước khi nội dung trang được tải và khi DOM sẵn sàng

Những lý do lập trình viên nên sử dụng thư viện jQuery

Không phải ngẫu nhiên mà jQuery lại được sử dụng trong hầu hết các website trên thế giới. Thư viện lập trình này cho phép người dùng nâng cao tối đa khả năng tương tác và hoạt động của trang nhờ sở hữu những tính năng ưu việt:

 • jQuery rất nhanh và có khả năng mở rộng
 • Đơn giản hóa việc viết code. Giúp người dùng có thể viết các mã chức năng liên quan đến giao diện một cách dễ dàng
 • Cho phép các ứng dụng web tương thích với trình duyệt cùng phát triển.
 • Sử dụng hầu hết các tính năng hiện đại của các trình duyệt mới
 • Hỗ trợ trên hầu hết các trình duyệt

Trên đây là những kiến thức lập trình liên quan đến jQuery. Hy vọng các chia sẻ này có thể cung cấp đến quý bạn đọc những thông tin bổ ích.

kinhnghiemlaptrinh.com

3 bình luận trong “jQuery là gì? Ứng dụng jQuery và ưu điểm nổi bật”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.