JAVASCRIPT LÀ GÌ? ỨNG DỤNG CỦA JAVASCRIPT VÀ ƯU THẾ VƯỢT TRỘI CẦN BIẾT

Tìm hiểu về ngôn ngữ lập trình là một trong những nền tảng kiến thức không thể thiếu trong việc phát triển Website. Tuy nhiên, ngôn ngữ lập trình không chỉ có một dạng, để có thể hiện rõ và ứng dụng triệt để, cần dành thời gian khám phá chuyên sâu về từng loại. Và bài viết sau đây sẽ đưa ra những lý thuyết cơ bản về Javascript. Cùng trả lời những câu hỏi thường gặp: Javascript là gì? Các ứng dụng cơ bản của Javascript được áp dụng như thế nào? Và Javascript có những ưu thế vượt trội ra sao?

Javascript là gì?

Javascript là một dạng ngôn ngữ lập trình thông dịch, được phát triển theo các ý niệm nguyên mẫu. Đồng thời đây cũng là ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất trên thế giới trong suốt 20 năm qua cùng với HTML và CSS. Javascript rất nhẹ và hiện đang được dùng rộng rãi như một phần không thể thiếu của trang Web. Chúng được hỗ trợ trên hầu hết tất cả các loại trình duyệt như Firefox, Chrome, … và thậm chí có ở các các trình duyệt trên thiết bị di động với tính năng cho phép Client-Side script  tương tác với người dùng để tạo ra các trang Web động. Và có thể nói, Javascript là dạng ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng.

JavaScript được sử dụng ở hầu hết các website hiện nay

JavaScript được sử dụng ở hầu hết các website hiện nay

Javascript là gì? Ứng dụng cơ bản của Javascript trong lập trình Web

Ban đầu, Javascript được biết đến với tên gọi Mocha và sau đó được đổi tên thành LiveScript. Thế nhưng, Java dần nổi tiếng và trở thành hiện tượng đương thời và  Netscape đã đổi tên LiveScript thành JavaScript. Và ngôn ngữ lập trình JavaScript đã xuất hiện lần đầu trong Netscape phiên bản 2.0 vào năm 1995 với tên gọi LiveScript.

Một vài công cụ phát triển Javascript

Javascript cho phép người dùng sử dụng trên nhiều dạng trình duyệt khác nhau. Và ngôn ngữ lập trình này còn “dễ tính” khi không yêu cầu các công cụ phát triển phức tạp, tốn kém. Người dùng có thể bắt đầu một cách đơn giản với bộ soạn thảo văn bản thông thường. Javascript là bộ ngôn ngữ thông dịch có trong context của trình duyệt vì thế người dùng không phải mua thêm bộ phiên dịch. Không chỉ vậy, hiện nay các hệ điều hành lớn đã cho ra đời những công cụ chỉnh sửa Javascript đẹp, đơn giản sau đây:

Microsoft FrontPage: Đây là một HTML Editor phổ biến được sáng lập bởi Microsoft. Công cụ này cho phép người dùng lập trình, tạo lập những trang Web có khả năng tương tác.

Macromedia Dreamweaver MX: Đây là một HTML và đồng thời cũng là JavaScript Editor nổi tiếng trong giới lập trình Website chuyên nghiệp. Ứng dụng này cho phép người dùng tích hợp các cơ sở dữ liệu theo hướng chuẩn mới như XHTML và XML bằng việc cung cấp các thành phần Javascript đã được tạo lập trước đó.

Macromedia HomeSite 5: Là HTML và JavaScript Editor được cung cấp từ Macromedia với khả năng đơn giản hóa, hiệu quả hóa việc quản lý các Website cá nhân

Hoạt động của ngôn ngữ lập trình Javascript

Thông thường, ngôn ngữ lập trình thông dịch Javascript được nhúng trực tiếp vò một trang Web hoặc được tham chiếu qua File .js riêng. Chúng thuộc về ngôn ngữ của máy khách bởi Javascript được truy cập và xử lý trực tiếp trên máy của người dùng. Đây là điểm khác biệt với server – xử lý ngay tại server sau đó chuyển kết quả đến khách truy cập.

Javascript được ứng dụng rộng rãi trong việc lập trình Web. Cùng tham khảo một số thư viện đình đám của ngôn ngữ này sau đây:

AngularJS: Web framework JavaScript này được phát triển bởi Google. Chúng được dùng để giải quyết các vấn đề cơ bản thường gặp trong việc phát triển ứng dụng Single Page (đơn trang)

NodeJS: Thư viện phát triển theo phía server này hỗ trợ xây dựng và phát triển các ứng dụng realtime.

Sencha Touch: Là một loại giao diện người dùng hoặc khung Web được xây dựng riêng cho các ứng dụng Mobile. Chúng được dùng bởi các nhà lập trình Web trong quá trình phát triển giao diện người dùng cho các Web di động

ExtJS: Đây là một ứng dụng JavaScript đơn giản trong việc xây dựng các ứng dụng Web đa nền tảng tương tác.

jQuery: Một thư viện JavaScript đa trình duyệt và phát triển rất mạnh về hiệu ứng

ReactJS: Thư viện xây dựng giao diện người dùng, viết ứng dụng Mobile. Chúng được duy trì bởi Facebook và một số nhóm cộng đồng khác.

Các lợi thế của JavaScript

Giảm sự tương tác Server ít hơn: Có nghĩa là người dùng sẽ không phải tải nhiều server như các ngôn ngữ lập trình khác. Bởi chúng cho phép xác định đầu vào của người dùng trước khi đưa đến server, nhờ đó tiết kiệm đáng kể lưu lượng server.

Tăng khả năng tương tác đáng kể: Với ngôn ngữ lập trình này, người dùng hoàn toàn có thể tạo ra được những trang Web phản ứng tích cực khi rê chuột qua hoặc chỉ cần kích hoạt ngay trên bàn phím.

Tăng tốc độ phản hồi tới khác truy cập: JavaScript tiết kiệm tối đa thời gian tải lại trang và hạn chế lưu lượng tải server. Vì thế người dùng không cần mất quá nhiều thời gian để đợi phản hồi từ các trang Web khi truy cập.

Đa dạng hóa các giao diện: JavaScript cho phép người dùng sử dụng các mục như: Drag, Drop (DnD) và các con trượt (Slider) nhằm cung cấp một Rich Interface (Giao diện giàu tính năng) tới site khách truy cập.

Trên đây là những nền tảng kiến thức cơ bản về ngôn ngữ lập trình JavaScript. Hy vọng các thông tin này có thể làm giàu thêm vốn kinh nghiệm và hiểu biết của bạn đọc về các thành phần và ứng dụng đối với lập trình Web.

kinhnghiemlaptrinh.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.